Du học Hàn Quốc

1900 0059

ĐIỀU DƯỠNG

DU HỌC NGHỀ NGÀNH ĐIỀU DƯỠNG TẠI ĐỨC: TIẾT KIỆM NGAY 1 TỶ VNĐ

Trong những năm gần đây, du học chuyên ngành điều dưỡng tại Đức đang là một từ khóa hot thu hút sự quan tâm của nhiều bạn trẻ. Vậy học điều dưỡng tại Đức ra sao và tại sao lại nhận được nhiều sự quan tâm như vậy? Bài viết này sẽ giải thích thêm cho các bạn hiểu rõ hơn.

Đức là một trong những quốc gia có tỷ lệ dân số già cao nhất trên thế giới. Số lượng người cao tuổi đang ngày càng gia tăng, gây ra áp lực lớn đến việc cung cấp dịch vụ chăm sóc xã hội và chăm sóc sức khỏe cho những người cao tuổi. Đặc biệt, ở Đức, hầu hết các người già đều sống riêng và không chung sống với con cái. Theo dự báo, đến năm 2025, Đức cần tới 152.000 người làm việc trong các bệnh viện, trung tâm y tế và nhà dưỡng lão. Điều này đã dẫn đến tình trạng thiếu hụt nhân lực nghiêm trọng trong ngành điều dưỡng tại Đức.

3 LÝ DO LỚN NHẤT NÊN LỰA CHỌN DU HỌC NGHỀ NGÀNH ĐIỀU DƯỠNG TẠI ĐỨC

Thứ nhất, theo thống kê của bộ lao động Đức năm 2017, ngành điều dưỡng là ngành thiếu hụt lao động nghiêm trọng ở tất cả các bang của Đức. Biểu đồ màu đỏ trên trang 17 của tài liệu này chỉ ra tình trạng thiếu hụt lao động ở mức độ cao nhất.

Thứ hai, ở Đức, chỉ có khoảng 30% dân số học đại học, trong khi phần còn lại lựa chọn học nghề. Nếu một nghề nào đó thiếu hụt lao động, Đức sẽ tuyển dụng những người nước ngoài đến làm việc, ưu tiên cho các lao động từ các nước trong liên minh Châu Âu và các quốc gia Châu Âu khác, sau đó mới đến người nước ngoài. Do đó, không phải tất cả các nghề đều có thể được chấp thuận visa sang Đức học nghề.

Thứ ba, hiện nay, ngành điều dưỡng là ngành ưu tiên cao nhất để học nghề tại Đức đối với sinh viên Việt Nam. 100% các sinh viên đăng ký học ngành này và đáp ứng các yêu cầu như trình độ tiếng Đức B1 và kiến thức nền tảng liên quan đến ngành điều dưỡng đều được cấp visa.

Xem thêm:  Tầm quan trọng của Hợp tác và làm việc nhóm trong Môi trường Trại Hè

Được miễn học phí và trợ cấp tới 1500 Euro ngay khi đang học

Tại Đức, các sinh viên học nghề được hưởng chính sách ưu đãi từ Chính phủ, bao gồm miễn 100% học phí và trợ cấp tài chính. Ngay từ năm đầu tiên học nghề, bạn sẽ nhận được khoản trợ cấp khoảng 800 Euro, số tiền này sẽ tăng lên theo từng năm học và có thể đạt tới 1500 Euro/tháng khi đến năm cuối. Với mức trợ cấp này, sinh viên trong ngành điều dưỡng tại Đức được hưởng mức trợ cấp cao nhất so với các ngành khác. Khoản trợ cấp này giúp bạn tập trung vào học tập mà không cần phải làm thêm, đảm bảo cơ hội việc làm sau này. Tuy nhiên, các khoản chi tiêu về quần áo, ăn uống nhà hàng, liên hoan bạn bè vẫn không được tính vào đây.

Định cư vĩnh viễn tại Đức sau 3 năm làm nghề điều dưỡng tại Đức

Sau 3 năm làm việc trong ngành điều dưỡng tại Đức, bạn sẽ có cơ hội định cư vĩnh viễn tại đây. Với 100% cơ hội có việc làm sau khi tốt nghiệp, luật pháp Đức cho phép bạn đệ đơn xin định cư sau 3 năm làm việc đầy đủ. Khi được cấp giấy phép ở lại Đức vĩnh viễn, bạn có thể thực hiện những mong muốn của mình, chẳng hạn như đón vợ/chồng và con em đến Đức để định cư cùng gia đình. Bên cạnh đó, nếu bạn có kiến thức về luật pháp và kinh nghiệm quản lý, bạn còn có thể mở trung tâm chăm sóc người già trong ngành điều dưỡng.

CÓ NÊN ĐI ĐỨC LÀM ĐIỀU DƯỠNG HAY KHÔNG?

Tùy vào trình độ học tập và hoàn cảnh gia đình của bạn, lựa chọn điều dưỡng đi Đức có thể là tối ưu. Nếu bạn tự tin vào khả năng học tập của mình, du học Đức cũng là một lựa chọn khả quan, tuy nhiên bạn cần lưu ý rằng việc học đại học ở Đức rất đòi hỏi nỗ lực và thời gian. Chi phí sinh hoạt ở Đức cũng khá cao, dao động từ 600-700 Euro/tháng, bạn cần sẵn sàng cho chi phí này trong vòng 5 năm học.

Nếu trình độ học tập trung bình, du học nghề điều dưỡng tại Đức có thể là lựa chọn tối ưu hơn so với Nhật. Bạn không phải đóng học phí và có mức lương cao hơn khi ra trường. Định cư vĩnh viễn tại Đức cũng dễ dàng hơn với thời gian chỉ sau 3 năm làm việc, và bạn còn có thể du lịch tự do khắp 27 quốc gia thuộc Liên minh châu Âu mà không cần visa.

LỘ TRÌNH HỌC TẬP KHI DU HỌC NGHỀ ĐIỀU DƯỠNG TẠI ĐỨC

 • Để trang bị chứng chỉ B1, bạn sẽ được đào tạo tiếng Đức trong vòng 7 tháng tại Việt Nam.
 • Trong thời gian học tiếng, bạn cũng sẽ được đào tạo về nghề Y tá – Điều dưỡng.
 • Sau đó, bạn sẽ sang Đức để hoàn thành chứng chỉ B2 trong vòng 6 tháng.
 • Tại Đức, bạn sẽ được đào tạo về nghề điều dưỡng và được trợ cấp 800 euro/tháng. Mức trợ cấp này sẽ tăng dần theo năm.
 • Sau khi tốt nghiệp, bạn có thể tiếp tục học để lấy chứng chỉ cao hơn hoặc làm việc trong ngành với mức lương tối thiểu 2.700 euro/tháng trong ít nhất 3 năm.
 • Nếu làm việc ổn định, bạn có thể xin cư trú lâu dài tại Đức.
Xem thêm:  Du học nghề ngành nhà hàng khách sạn tại Đức

THÔNG TIN TUYỂN SINH HỌC NGHỀ ĐIỀU DƯỠNG TẠI ĐỨC NĂM 2018

Điều kiện du học nghề điều dưỡng tại Đức:

 • Tuổi từ 18 – 28.
 • Có bằng tốt nghiệp phổ thông trung học (Ưu tiên các bạn đang học hoặc đã tốt nghiệp ngành đào tạo Y hoặc Điều dưỡng tại Việt Nam).
 • Không có tiền án tiền sự, tư cách đạo đức tốt.
 • Đủ sức khỏe để đi làm việc ở nước ngoài theo quy định của Bộ Y Tế Việt Nam.
 • Lưu ý: Nếu bạn đã có chứng chỉ B1 tiếng Đức thì thủ tục và chi phí sẽ giảm đi một phần.
 

Chúng tôi có lớp tiếng Đức giao tiếp để giúp bạn dễ hòa nhập và làm quen với văn hóa nước Đức ngay tại Việt Nam.

Chi phí du học nghề điều dưỡng tại Đức phụ thuộc nhiều vào trình độ học vấn và hồ sơ của bạn. Nếu bạn vừa mới tốt nghiệp PTTH, chi phí sẽ gồm 3 khoản chính: chi phí học tiếng Đức trong 6-8 tháng, chi phí làm hồ sơ học nghề và khoản tiền mở tài khoản phong tỏa. Với mỗi trường hợp, chúng tôi sẽ tư vấn và tìm phương án tối ưu cho hồ sơ của bạn. Do vậy, bạn có thể liên hệ với chúng tôi để nhận được lời khuyên cụ thể cho trường hợp của mình.

THÔNG TIN TRƯỜNG ĐỐI TÁC VỀ NGÀNH ĐIỀU DƯỠNG TẠI ĐỨC

Trường đào tạo nghề Điều dưỡng lão khoa, Gottingen

Trường đào tạo nghề Điều dưỡng lão khoa, Gottingen thuộc trung tâm trường dạy nghề của Công ty TNHH F+U Niedersachsen với hơn 16 trụ sở trên toàn thế giới. Trường đào tạo nghề Điều dưỡng lão khoa Gottingen là trường dạy nghề Điều dưỡng viên lão khoa và trường dạy nghề trợ lý điều dưỡng được CHLB Đức cấp bằng công nhận. Trường đào tạo nghề được nhà nước công nhận về Điều dưỡng lão khoa và Dịch vụ cứu hộ Werdau. Thành lập năm 1992 Trường đào tạo nghề về điều dưỡng lão khoa và Dịch vụ cứu hộ Werdau đã được nhà nước CHLB Đức chính thức công nhận và cấp danh hiệu năm 2015.

Trường đào tạo nghề Điều dưỡng Euro Akademie

Trường đào tạo nghề Điều dưỡng Euro Akademie được thành lập vào năm 1980 tại Köln, được biết đến là trung tâm đào tạo cao cấp dành cho những ngành nghề có liên quan đến ngoại ngữ và đồng thời thuộc Tập đoàn giáo dục ESO – tập đoàn đã có 50 năm kinh nghiệm trong việc đào tạo nghề, đào tạo địa học và đào tạo chuyên sâu.

Trường đào tạo nghề về Điều dưỡng lão khoa và Dịch vụ cứu hộ Werdau

Trường đào tạo nghề về Điều dưỡng lão khoa và Dịch vụ cứu hộ Werdau được thành lập từ năm 1992. Trường này đã được nhà nước CHLB Đức chính thức công nhận và cấp danh hiệu vào năm 2015.